Tổ chức thành công Hội thảo “Năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Ninh Bình”

Tổ chức thành công Hội thảo “Năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Ninh Bình”

Ngày 6/3/2015, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Diễn đàn Phát triển Việt Nam cùng Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình đã phối hợp tổ chức hội thảo “Năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Ninh Bình” trong khuôn khổ thực hiện đề tài Nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Hội thảo có sự tham gia của hơn 30 đại biểu, là đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý đề tài và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo được thực hiện nhằm mục đích đánh giá thực trạng sự phát triển của các doanh nghiệp và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình trên cơ sở kết quả khảo sát 175 doanh nghiệp. Hội thảo xác định cơ bản những điểm mạnh, điểm yếu của các doanh nghiệp SMEs trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, những hạn chế về năng lực cạnh tranh và nguyên nhân của những hạn chế đó; so sánh năng lực cạnh tranh của ba nhóm doanh nghiệp là nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp xây dựng và du lịch. Hội thảo cũng tập trung đề xuất các quan điểm, định hướng các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó, các giải pháp cũng được chia theo ba nhóm ngành đã lựa chọn và tham khảo ý kiến đóng góp của các đại biểu.

 

 

Chủ trì Hội thảo là PGS.TS. Vũ Huy Thông, Phó trưởng khoa Marketing và ThS. Giang Tuấn Anh, phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình. Hội thảo có mặt của GS. Kenichi Ohno, chuyên gia nghiên cứu kinh tế Nhật Bản (VDF&GRIPS). GS đã có bài trình bày về “Bẫy thu nhập trung bình và năng lực cạnh tranh doanh nghiệp”, liên hệ bổ sung với tình hình thực tế của Ninh Bình. Diễn đàn Phát triển Việt Nam với phần trình bày của TS. Lê Hà Thanh, về thực trạng năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp SMEs trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Hội thảo còn có nhận được ý kiến tham luận về các vấn đề cạnh tranh từ ông Cao Trường Sơn, PGĐ Sở Xây dựng Ninh Bình; ông Hoàng Trung Kiên, PGĐ Sở Công Thương Ninh Bình; ông Nguyễn Cao Sơn, PGĐ Sở Kế Hoạch và Đầu tư và bà Đỗ Thị Giàn, trưởng phòng Công nghiệp sở Công Thương Ninh Bình.

Đại diện các doanh nghiệp cũng đã trao đổi nhiều vấn đề rất chân thành, tâm huyết cũng như đưa ra những nhận định và ý kiến riêng của mình về tình hình và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp ở Ninh Bình. Tiêu biểu là bà Vũ Thị Hồng Yến, Giám đốc Doanh ngiệp tư nhân Minh Trang.

 

 

Hội thảo đã kết thúc trong không khí phấn khởi với niềm hy vọng, nhóm thực hiện đề tài sẽ tiếp thu những ý kiến phản hồi và xây dựng để xây dựng được giải pháp giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác