Tin tức

 • Biến đổi khí hậu và sinh kế ven biển - 14/11/2014, 11:24 am -
  VDF mới xuất bản cuốn sách về “Biến đổi khí hậu và sinh kế ven biển” do GS.TS. Trần Thọ Đạt và Ths. Vũ Thị Hoài Thu là đồng tác giả. Cuốn sách đề cập đến vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu, tác động của biến đổi khí hậu đến vùng ven biển, khả năng bị tổn thương của sinh kế ven biển trước tác động của biến đổi khí hậu, năng lực thích ứng của sinh kế ven biển trước tác động của biến đổi khí hậu và các chính sách hỗ trợ của nhà nước nhằm giúp người dân thích ứng với biến đổi khí hậu. Các vấn đề đó được trình bày trên cả phương diện lý luận và thực tiễn, bao gồm các kinh nghiệm quốc tế và của Việt Nam. Các độc giả quan tâm có thể liên hệ với VDF để được tặng sách miễn phí.
 • Hội thảo Khoa học Quốc tế “Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Lào: Phát triển một số ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2020” tại Lào - 14/11/2014, 10:55 am -
  Ngày 26/10/2012, tại thủ đô Viêng Chăn của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, các nghiên cứu viên của VDF đã tham gia Hội thảo Khoa học Quốc tế “Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Lào: Phát triển một số ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2020”, được tổ chức bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, ĐH Quốc Gia Lào và Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, với sự tham dự của 200 đại biểu đến từ cơ quan, trường đại học và viện nghiên cứu của cả Lào và Việt Nam. Hội thảo đã thảo luận các vấn đề liên quan tới phát triển kinh tế Lào và cơ hội cho Việt Nam trong quá trình hợp tác nhằm phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn của Lào, đặc biệt là các ngành liên quan tới khai khoáng, thủy điện, nông nghiệp và các ngành dịch vụ. Hội thảo khẳng định, Kinh tế Lào đã và đang tăng trưởng với tốc độ cao và sự tham gia của khu vực FDI đã đóng góp một phần không nhỏ trong quá trình phát triển đó. Việt Nam là một trong những đối tác lớn mang tầm chiến lược của Lào và cơ hội cho phát triển mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Lào là rất lớn. Tuy nhiên, để tận dụng được cơ hội đó, cả hai bên, ở cả cấp nhà nước và cấp doanh nghiệp đều cần có các chiến lược và chính sách phù hợp. VDF đã đóng góp 4 bài viết trong kỷ yếu của Hội thảo, trong đó có 02 nghiên cứu viên tham gia trình bày tại Hội thảo. PGS.TS. Nguyễn Ngọc Sơn đã chia sẻ với Hội thảo vấn đề liên quan tới việc hình thành và phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn ở Vùng tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia. TS. Phạm Thị Huyền trình bày tham luận “Thúc đẩy thương mại hóa nông nghiệp và gia tăng giá trị hàng nông sản tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào”. Các đại biểu tham dự Hội thảo đã chia sẻ rất nhiều ý tưởng của các bài trình bày và bày tỏ hy vọng được có dịp hợp tác với các nghiên cứu viên của VDF
 • Học cách công nghiệp hoá - ấn phẩm mới nhất của GS. Ohno - 14/11/2014, 10:50 am -
  Trong tháng 11 năm 2012 GS. Kenichi Ohno, đồng giám đốc VDF, đã xuất bản cuốn sách "Learning to Industrialize: From Given Growth to Policy - aided Value Creation" (Routledge). Cuốn sách đã thảo luận những ý tưởng và phương pháp cụ thể để cải thiện chính sách công nghiệp kinh nghiệm từ các nước Đông Á (chương 1-4) và các nghiên cứu đối với từng quốc gia (chương 5-10). Cuốn sách ủng hộ "học tập chính sách" so sánh chính sách theo thông lệ quốc tế và chính phủ khuyến khích để xây dựng khả năng nói chung để tạo ra một gói chính sách phù hợp nhất cho bối cảnh địa phương. Trong chương 9, GS. Ohno đưa ra quan điểm của ông về hoạch định chính sách của Việt Nam và khả năng của một cái bẫy thu nhập trung bình trong tương lai dựa trên kinh nghiệm 17 năm của ông tại quốc gia đó.
 • Trình bày tại Hội thảo mô phỏng quốc tế mùa đông tại Berlin - 13/11/2014, 04:38 pm -
  Từ ngày 9 đến ngày 12, tháng 12, năm 2012, Tiến sỹ Nguyễn Thị Minh Huệ đã tham dự Hội thảo mô phỏng quốc tế mùa đông tại Berlin, Đức. Hội thảo này đã có lịch sử hơn 40 năm, với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, các nhà thực tiễn trên toàn thế giới. Trong hội thảo lần này, Tiến sỹ Huệ đã trình bày về “Mô hình định giá cổ phiếu đối với các doanh nghiệp Việt Nam tại một thị trường chứng khoán nước ngoài – Tiếp cận mô phỏng”. Bài nghiên cứu chính là kết quả của hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực tài chính của Diễn đàn Phát triển Việt Nam trong năm 2012. Các thành viên tham dự hội thảo đã có những trao đổi tích cực về nội dung của bài nghiên cứu và đã đưa ra những gợi ý cho việc hoàn thiện mô hình định giá cổ phiếu ở Việt Nam.
 • Hội thảo quốc tế "Hợp tác chiến lược Việt Nam- Nhật Bản nhằm xây dựng năng lực sản xuất công nghiệp của Việt Nam" - 13/11/2014, 04:37 pm -
  Ngày 14/03/2013, Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF), Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Viện Chiến lược Chính sách Công nghiệp (IPSI/MOIT) đã đồng tổ chức hội thảo "Hợp tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản nhằm xây dựng năng lực sản xuất công nghiệp của Việt Nam" tại khách sạn Melia, Hà Nội với trên 150 khách tham dự. TS. Trần Tuấn Anh (Thứ trưởng Bộ Công thương), Mr. Yasuaki Tanizaki (Đại sứ Nhật Bản) và Mr. Motonori Tsuno (Đại diện JICA Việt Nam) đã phát biểu khai mạc hội thảo. PGS. Phạm Hồng Chương (NEU), TS. Dương Đình Giám (IPSI), GS. Kenichi Ohno (VDF), Mr. Takeo Hayaki (JICA) and Mr. Phạm Anh Tuấn (Toyota Việt Nam) đã thảo luận về hợp tác song phương về kinh tế, tác động của đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam, và các cách để cải thiện năng lực của Việt Nam. Việt Nam có tiềm năng tốt để đáp ứng yêu cầu của Nhật Bản và trở thành một cơ sở sản xuất với kỹ năng công nghệ cao. Để nắm bắt "cơ hội vàng" này, điều đó đã được lập luận rằng Việt Nam đã xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược công nghiệp, tận dụng sự hỗ trợ của Nhật Bản để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, tiếp thu công nghệ và nâng cao kỹ năng. Điều đó cũng cần phải đổi mới xây dựng chính sách công nghiệp và đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.
 • Hội thảo về "Thực trạng, cơ hội và giải pháp phát triển ngành cơ điện tử tại Hà Nội" - 13/11/2014, 04:34 pm -
  Ngày 16/5/2013, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), Diễn đàn Phát triển Việt Nam và Sở Công thương Hà Nội đồng tổ chức hội thảo về "Thực trạng, cơ hội và giải pháp phát triển ngành cơ điện tử tại Hà Nội" tại phòng hội thảo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với hơn 100 khách mời đến từ các cơ quan, các Viện nghiên cứu và các doanh nghiệp. Hội thảo được đồng chủ trì bởi GS. Trần Thọ Đạt (Phó Hiệu trưởng NEU), Ông Phạm Đức Tiến (Phó Giám đốc DOIT), Ông. Ngô Văn Trụ (Phó trưởng phòng công nghiệp nặng, MOIT) và Ông. Trần Kim Hào (Tổng biên tập Tạp chí Quản lý Kinh tế). Hội thảo thảo luận về vai trò đóng góp và cách thức để thúc đẩy ngành công nghiệp cơ điện tử. Hà Nội cần xác định cơ điện tử như một ngành công nghiệp mũi nhọn để ưu tiên phát triển.
 • Ấn phẩm mới của VDF về 'Lượng giá tài nguyên & môi trường: Từ lý thuyết đến ứng dụng tại Việt Nam - 13/11/2014, 04:31 pm -
  Năm 2013, VDF đã xuất bản ấn phẩm ‘Lượng giá Tài nguyên & Môi trường: Từ lý thuyết đến ứng dụng tại Việt Nam’ của các tác giả Đinh Đức Trường và Lê Hà Thanh. Ấn phẩm này là nỗ lực của VDF trong việc năng cao năng lực và thúc đẩy các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu cũng như lồng ghép các vấn đề kinh tế trong quản lý tài nguyên và môi trường tại Việt Nam. Cuốn sách hệ thống hóa cơ sở lý luận và thực tiễn về lượng giá tài nguyên và môi trường (Chương 1-3), đồng thời tập hợp một số nghiên cứu điển hình (case study) của nhóm tác giả về lượng giá tài nguyên và môi trường tại Việt Nam trong thời gian qua (Chương 4-13). Cuốn sách cung cấp thông tin về giá trị của tài nguyên và môi trường đối với con người, minh họa các nguyên tắc về hành vi của con người đối với tài nguyên thiên nhiên và các phương pháp điều chỉnh cũng như thiết kế công cụ quản lý tài nguyên và môi trường. Các độc giả quan tâm có thể liên hệ với văn phòng VDF về ấn phấm.
 • Friends - 05/11/2014, 04:53 pm -
  Friends